Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Tháng 04 : 47
Năm 2021 : 1.301
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Học trung học tại Mỹ như thế nào?

Giáo dục công lập tại Mỹ:

Giáo dục công lập tại Hoa Kỳ và được cung cấp chủ yếu bởi chính quyền các địa phương., với sự kiểm soát và tài trợ đến từ cả 3 cấp : liên bang, tiểu bang và địa phương. Chương trình học, tài trợ học tập, giảng dạy và nhiều chính sách khác đuợc xây dựng thông qua các ủy ban trường học (School boards) được bầu chọn tại địa phương để quản lý và điều hành đối với các học khu (school districts). Chính quyền các tiểu bang thiết lập các tiêu chuẩn tối thiểu liên quan tới hầu hết các hoạt động của các trường, cũng như tài trợ và có chính sách ưu đãi về thuế cho các trường học. Chính quyền liên bang sẽ tài trợ cho các tiểu bang và học khu nào đáp ứng được các tiêu chí tối thiểu của liên bang. Các hiệp hội thiện nguyện của vùng sẽ xem xét và công nhận các trường trong vùng. 

Trường công thường chia thành 3 cấp:

- Tiểu học (elementary/primary school) từ mẫu giáo đến lớp 5 hoặc 6.
- Trung học cơ sở (middle/intermediate school hay junior high school) từ lớp 6 hoặc 7 đến lớp 8 hoặc 9.
- Trung học phổ thông (high school hay secondary school) từ lớp 9-12 hay từ lớp 10-12, tùy theo bang. 
Tại hầu hết các bang, học sinh trung học phổ thông công lập phải dự kỳ thi được chuẩn hóa của bang để được công nhận tốt nghiệp. 

Ở Hoa Kỳ, 88% học sinh đi học trường công lập so với 9% học tại các trường do các tổ chức tôn giáo điều hành, 1% học tại các trường tư thục và 2% học tại nhà. Các trường trung học công lập tại Mỹ thường chỉ dành cho học sinh tại chỗ và hầu như không tiếp nhận du học sinh quốc tế. Một số trường có tiếp nhận học sinh quốc tế thông qua chương trình trao đổi văn hóa (Cultural Exchange). Học sinh quốc tế sẽ có lựa chọn là học tại các trường trung học tư thục (private/ independent schools).

*Học trung học tư thục*:

Trường tư thục là trường không phụ thuộc vào chính phủ cả về tài chính và quản lý. Nguồn tài chính của trường phần lớn là từ học phí của học sinh, ngoài ra còn từ các nguồn tài trợ và đóng góp khác. Có nhiều trường tư do nhà thờ và các tổ chức tôn giáo tài trợ và điều hành. Trong các trường thuộc tôn giáo này, ít nhiều chịu ảnh hưởng bởi chính sách riêng về tôn giáo của trường.

Một số đặc điểm của các trường tư thục Mỹ:

- Tùy vào loại trường, trường tư thục Mỹ có thể không thu học phí (trường thuộc tôn giáo), hoặc có những trường lên đến hơn 40,000 đô một năm (trường nội trú).

- Chọn học sinh từ số học sinh nộp hồ sơ và không bắt buộc nhận tất cả học sinh. Một số trường có tính cạnh tranh cao.

- Có thể thiết kế chương trình học và hệ thống đánh giá riêng. Tuy vậy vẫn có một số trường sử dụng bài thi chuẩn hóa của bang (bắt buộc đối với trường công lập).

- Nhìn chung học sinh ít, sĩ số lớp học nhỏ. Đây là một trong những ưu điểm quan trọng của trường tư thục.

- Học sinh đến từ nhiều bang và nhiều quốc gia.

- Trường tư thường được tổ chức dưới 2 dạng: trường nội trú (boarding schools) và bán trú (day schools). Một số trường mang đặc điểm của cả hai loại hình trên: có một phần học sinh nội trú sống trong kí túc xá và một phần học sinh bán trú. Có trường dành riêng cho nam (hoặc nữ) sinh, có trường hỗn hợp dành cho cả nam và nữ.

Về định hướng đào tạo, trường trung học phổ thông tư chia ra làm 2 dạng: trường căn bản (basic) và trường dự bị đại học (college preparatory). Trường căn bản là trường phổ thông trung học cơ bản, giáo dục mở, định hướng học sinh theo nhiều con đường khác nhau sau khi tốt nghiệp. Trường dự bị đại học là những trường chú trọng và định hướng học sinh vào đại học: tuỳ vào từng trường mà số lượng lớp nâng cao (Avanced Placement) có thể biến đổi, các lớp học thường được hình thành theo kiểu đại học nhằm giúp học sinh làm quen với môi trường học tập trong những bậc cao hơn, hệ thống tư vấn nộp đơn vào đại học cũng đầy đủ và chi tiết hơn do phần lớn học sinh nhập học đều có nhu cầu nộp đơn vào đại học. Các trường này thường có mức học phí cao hơn trường căn bản.

Ở bậc trung học phổ thông, nếu có đủ kinh phí (đối với một trường công lập) hoặc nếu có định hướng dự bị đại học (đối với một trường tư thục), các trường có thể có các lớp Advanced Placement (AP) hay Tú tài Quốc tế (International Baccalaureate – IB) tức là các hình thức đặc biệt của các lớp “chuyên” (honor classes).


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới